Cô Tô tổng kết công tác PCCC năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác PCCC năm 2024 và tuyên truyền, pháp luật về PCCC và CNCH

24/01/2024 21:10

Ngày 24/1, UBND Cô Tô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCCC năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác PCCC năm 2024 và tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH. Dự Hội nghị có đồng chí Vũ Văn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó BCĐ Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn; Phòng cháy, chữa cháy rừng và Phòng thủ dân sự huyện.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Thiếu tá Trịnh Văn Tuấn - Phó trưởng CA huyện Cô Tô báo cáo kết quả tổng kết công tác PCCC năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác PCCC năm 2024

Tại Hội nghị, lãnh đạo Công an huyện đã báo cáo kết quả tổng kết công tác PCCC năm 2023. Theo đó: Công an huyện Cô Tô đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho UBND huyện triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường công tác PCCC&CNCH phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH từng bước được đổi mới với nhiều nội dung thiết thực, tác động tích cực đến ý thức, nhận thức về công tác PCCC của người đứng đầu cơ sở và nhân dân. Công an huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và Trung tâm truyền thông văn hóa huyện tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh tại khu dân cư, trực tiếp đến cơ quan, tổ chức, người dân; tập trung vận động hộ gia đình, hộ kinh doanh mở lối thoát nạn thứ 2, tự trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại hộ gia đình, xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng...

Trong năm huyện Cô Tô đẩy mạnh thực hiện phong trào  “Nhà tôi có bình chữa cháy" và vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ lấy bình chữa cháy.

Trong năm Công an huyện Cô Tô đã tổ chức 11 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho 676 người. Đăng tải 34 tin, bài, phóng sự; tuyên truyền 456 lượt tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh cơ sở, xã, thị trấn; phát hơn 3153 tờ rơi, treo 07 băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức 56 buổi tuyên truyền trực tiếp với hơn 2417 người tham gia; xây dựng được 04 mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC; 12 mô hình Điểm chữa cháy công cộng; vận động hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh từ 02 tầng trở lên mở lối thoát nạn thứ 2. Vận động các hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay đảm  bảo tiến độ đề ra. Cùng với đó, Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiện toàn 13 đội dân phòng với 125 đội viên và được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành Nghị quyết về quy định mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho các chức danh Đội trưởng, Đội phó của Đội dân phòng.

Lãnh đạo xã Đồng Tiến tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị tổng kết, các cơ quan, đơn vị đã tập trung thảo luận về kết quả công tác PCCC&CNCH năm 2023, phân tích những thuận lợi và khó khăn cũng như nguy cơ tiềm ẩn trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại địa bàn. Từ đó đề xuất, phương hướng và những kiến nghị cụ thể để thực hiện có hiệu quả các mặt công tác năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác PCCC năm 2023. Đồng chí đề nghị Công an huyện tiếp tục tham mưu, triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới và đẩy mạnh phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”; tiếp tục thực hiện tốt thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Tăng cường tuyên truyền trực tiếp đến người dân với nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền; nắm chắc tình hình địa bàn, lĩnh vực, chuyên đề, cơ sở được phân cấp quản lý; đồng thời phân công CBCS theo dõi địa bàn, cơ sở phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các loại hình cơ sở; Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với cơ sở bảo đảm đúng quy trình theo quy định; nội dung kiểm tra phải toàn diện, đầy đủ, phát hiện được hết các tồn tại, vi phạm, kiến nghị, hướng dẫn cơ sở khắc phục; Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ PCCC và CNCH cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; huấn luyện, nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật chữa cháy, CNCH đối với từng loại hình cơ sở cho chỉ huy, CBCS làm nhiệm vụ chữa cháy, CNCH để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Trưởng CA huyện trao tặng  Giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC năm 2023 cho 03 tập thể

Nhân dịp này, Công An huyện đã trao tặng Giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC năm 2023 cho 03 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện PCCC.

Cán bộ PCCC - Công an huyện  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH trong tình hình mới

Tại hội nghị này,  Công an huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho 130 người là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan, phòng, ban, đơn vị của huyện và lãnh đạo, Bí thư, trưởng, thôn, khu các xã, thị trấn theo Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đáp ứng yêu cầu tình hình mới”.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và xử lý tình huống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ

Sau hội nghị tổng kết, các đại biểu được tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và xử lý tình huống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ ngay từ cơ sở, đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) trong công tác PCCC.

TTTT&VH